TRƯỜNG THCS THỤY QUỲNH TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA VỀ NGHĨA TRANG 21 -10

        Chiều ngày ngày 18/10/2021 Trường THCS Thụy Quỳnh đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và Ban chỉ huy Liên đội đến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang 21/10.

 Chiều ngày ngày 18/10/2021 Trường THCS Thụy Quỳnh đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và Ban chỉ huy Liên đội đến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang 21/10.

 

Nghĩa trang 21/10, Nghĩa trang còn có một tên gọi khác là LỚP HỌC VĨNH HẰNG, nghĩa trang có một không hai trên cả nước ta.  Đây là nơi yên nghỉ của cô giáo trẻ - liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân (nay là Trường TH & THCS Thụy Dân) - nạn nhân trong cuộc ném bom của giặc Mỹ ngày 21/10/1966.

Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân  sinh ngày 4/10/1942, ở thôn Diêm Điền xã Thụy Hà, huyện Thụy Anh tỉnh Thái Bình nay là khu 2 thị trấn Diêm Điền huyện Thái Thụy Tỉnh Thái Bình. Cô mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại bị tật nguyền chỉ có chị gái - chị Bùi Thị Giữa. Người chị dịu hiền tần tảo sớm hôm để có tiền nuôi em ăn học. Cùng với bản tính thông minh và ham học cô đã tốt nghiệp Trường Sư phạm cấp 2 Thái Bình ra trường vào tháng 9 năm 1961, được phân công về ngay ngôi trường mà cô đã học ở đó 3 năm - trường cấp 2 Thụy Anh, Thái Bình. Và trong suốt 5 năm dạy học cô phải chuyển 4 trường: lúc đầu là cấp 2 Thụy Anh (Thụy Dương) rồi chuyển về Thụy Phong, chuyển xuống Thụy Trường, năm 1965 - 1966 chuyển về Thụy Dân. 

Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân bước vào đời luôn ấp ủ trong lòngvới bao ước mơ, hoài bão. Với cô, hạnh phúc vẻ vang nhất là được đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp trồng người. Nhất là khi đất nước đang còn khói lửa của chiến tranh, cô lại càng khát khao cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp cao quý này. Bởi thế, nên cô giáo Thanh Xuân đã vượt  lên mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình trên trận tuyến giáo dục.  

Trong cuộc sống gia đình, cô Xuân quả là một người con dâu hiếu thảo, một người vợ tần tảo, thủy chung, một người mẹ yêu thương con tha thiết.  Chồng cô là thầy Trương Vũ Sương, nguyên là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Con trai duy nhất của cô là anh Trương Vũ Anh, hiện nay là giám đốc xí nghiệp lắp máy cơ khí điện thủy lợi Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Năm ấy, 24 tuổi xuân, cô phải sống xa chồng, phải gửi con thơ về Nam Hà, nhờ ông bà nội nuôi giúp

10h30’ ngày 21/10/1966 không khí rất yên tĩnh, xã viên hợp tác xã đã xong buổi làm, các lớp học khác đã tan, lớp 7 cũng sắp hết tiết học cuối cùng. Trong lúc cô say sưa cùng với đàn học sinh thân yêu trong tiết học tiếng Việt. Đây là tiết học cô nhận lời dạy đổi giờ cho một thầy giáo đi công tác đột xuất cấp trên giao. Cô dạy bài Thà đui mà giữ đạo nhà của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Cô đang giảng đến đoạn “...đó là tiếng nói trong sáng, tâm hồn khảng khái của nhà thơ, đồng thời cũng là tiếng nói và tâm hồn dân tộc...” bằng chất giọng truyền cảm, cả lớp có 52 HS, đều chăm chú lắng nghe.

Đúng lúc ấy có tiếng máy bay Mỹ gầm rú trên bầu trời, đồng thời, phía trong làng vang lên những tiếng bom nổ rất to, đất đá bay tứ tung, khói cuộn mù mịt. Trận bom kinh hoàng với bốn quả bom cỡ lớn đã trút xuống ngay cạnh hầm trú ẩn của nhà trường. 30 HS tuổi từ 13-16, trong đó có toàn bộ 12 HS nữ đã bị vùi chết bởi sức ép của bom Mỹ, 6 HS khác cũng bị thương.

Cô Bùi Thị Thanh Xuân cũng bị bom vùi lấp khi mới vừa tròn 24 tuổi, độ tuổi đẹp nhất đời người, để lại một con thơ chưa đầy ba tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai trong bụng. Khi được tìm thấy, cô Xuân vẫn còn ôm chặt hai HS trong vòng tay thân yêu của mình.

Sự ra đi vĩnh viễn của cô giáo trẻ cùng với 30 học sinh  khi tuổi còn hồn nhiên, thơ ngây và trong trắng là một nỗi đau, một khoảng trống quá lớn không gì có thể bù đắp được. Một vết thương lòng  hằn sâu trong  người thân, gia đình,  đặc biệt là là đứa con thơ và người chồng mà cô luôn yêu thương nhất!

Sự kiện đau thương  này đã gây chấn động dư luận trong nước và trên thế giới. Ngay khi sự việc xảy ra, Bộ ngọai giao đã lên án giặc Mỹ ném bom xuống trường cấp 2 Thụy Dân. Bộ giáo dục, Hội phụ nữ đã ra tuyên bố tố cáo tội ác của giặc Mỹ. Các báo nhân dân, Quân đội nhân dân, Phụ nữ, Văn nghệ, và hàng loạt các báo đồng loạt viết bài tố cáo tội ác của đế quốc Mỹ và kêu gọi trả thù cho cô trò trường cấp 2 Thụy Dân.

Ngày 20/6/1969 cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân được Nhà nước công nhận là liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công: “Vì đã hy sinh cho Tổ quốc trong khi làm nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước”. Thi hài của cô và các anh chị được chính quyền xã Thụy Dân cùng bà con dân làng an táng tại nghĩa trang Đồng Nương - nghĩa trang nhân dân thôn An Tiêm 3- xã Thụy Dân.

Từ năm1970, thi hài cô giáo và các anh chị học sinh đã được quy tập về yên nghỉ tại khuôn viên trường cũ.

Năm 1987, UBND tỉnh có quyết định cho UBND xã xây dựng lại trường cấp 2 Thụy Dân. trên khu đất thuộc nghĩa trang mà cô cùng 30 học sinh đang yên nghỉ. Vì vậy, UBND xã đã chọn một khu đất gần trường để chuyển hài cốt của cô và 30 học sinh về đó. Đây là một nghĩa trang nhỏ bé, khiêm nhường, nằm ven đường và để ghi lại tội ác của đế quốc Mỹ, UBND xã đã cho xây dựng một tấm bia mang dòng chữ: “Bia căm thù giặc Mỹ xâm lược.

Tháng 2/2004 Phòng GD - ĐT Thái Thụy đã lập dự án xây dựng lại nghĩa trang 21/10 đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các cấp chính quyền cũng như đông đảo người dân địa phương, ngày 30/4/2004, nghĩa trang - lớp học - nơi yên nghỉ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học trò đã được khánh thành. Trên nền các phần mộ được thiết kế như một lớp học (30 HS đang nghe cô giáo giảng bài), đài tưởng nghiệm như một ngòi bút ở giữa trang sách mở tạc vào giữa trời xanh. Trên ngòi bút là một ngọn lửa như hai vầng trăng khuyết, đáy bút là một lọ lư hương mang hình lọ mực, dưới cùng là một dải khăn quàng đỏ. Đài tưởng niệm cao 14 bậc (tượng trưng cho các em HS tuổi 14), có 14 bồn trồng cây và hoa (mỗi bồn chỉ trồng 2 hoặc 4 loại cây để tượng trưng cho năm 2004 – năm khánh thành đài tưởng niệm).

Năm 2008, PGD Thái Thụy cũng đã đầu tư trồng thêm một lớp cỏ Nhật, phân công các bạn HS trường THCS Thụy Dân chăm sóc, cắt tỉa hàng ngày, nay đã xanh tốt như một tấm thảm xốp, mềm ôm ấp, che chở  cô giáo và 30 học trò, nay đã chuyển thành nền gạch rất sạch sẽ, khang trang.

Từ khi khánh thành đài tưởng niệm nghĩa trang 21/10, đến nay đã được hàng ngàn đoàn đại biểu trong và ngoài nước về dâng hương và trồng cây lưu niệm tại nghĩa trang. Hàng tuần các lớp học sinh trường THCS Thụy Dân thay phiên nhau về đây quét dọn, chăm sóc nghĩa trang là việc làm thông lệ.

Để tưởng nhớ cô Xuân, Trường THCS Thụy Dân còn dành riêng một căn phòng rộng hơn 30m2 làm Phòng truyền thống và là nơi thờ cô giáo, liệt sỹ Bùi Thị Thanh Xuân. Tại đây, vô số kỷ vật, di vật, hình ảnh gắn liền với cuộc đời của cô giáo Xuân đã được nhà trường cẩn thận gìn giữ như chiếc hòm đựng sách vở, giáo án, cuốn nhật ký, bộ quần áo của cô Xuân; những tấm ảnh đen trắng của các học sinh trong lớp học xưa và cả những khoảnh khắc hiếm hoi ghi lại được sự hoang tàn, đổ nát của trường, nỗi đau thương của học sinh khi bị đất đè, sức ép bom dội… là những lát cắt tái hiện lại được cái ngày định mệnh 21/10/1966.

Chiếc hòm đựng sách vở, giáo án, cuốn nhật ký, bộ quần áo của cô giáo - Liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân

Còn  một  kỉ vật rất thiêng liêng là chiếc túi xách từng gắn bó với cô giáo, liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân mỗi ngày tới trường là kỷ vật cuối cùng của cô được tìm thấy sau trận bom, kỷ vật ấy trở thành hiện vật của Bảo tàng Quân khu 3 và giới thiệu tới công chúng về câu chuyện về một nhà giáo trẻ nhiệt huyết, tận tâm đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng lịch sử vẫn còn đó, vẫn còn nguyên giá trị, cô giáo - liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân mãi là tấm gương sáng, một bài thơ đẹp. Trong không khí trang nghiêm, thành kính thầy giáo Ngô Minh Châu-Hiệu trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Tâm-Chủ tịch Công đoàn cùng các thầy cô giáo, các em học sinh kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm nhang  tưởng nhớ cố giáo-Liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 anh chị học sinh.

Buổi dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang 21/10 đã giúp cho các thầy cô giáo, các em học sinh hiểu rõ hơn một phần lịch sử của quê hương mình, hiểu rõ  hơn về tội ác của chiến tranh khốc liệt chống đế quốc Mĩ. Từ đó phát huy truyền thống đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”,  “ Tôn sư trọng đạo”, phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp hơn như lời tâm nguyện của Bác Hồ muôn vàn kính yêu. 

Chúng tôi- các thầy cô giáo Trường  THCS Thụy Quỳnh nguyện tiếp bước cùng cô trong sự nghiệp giáo dục, chúng tôi luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình phải giáo dục cho các hệ học sinh hiểu sâu sắc về quá khứ đau thương nhưng rất đỗi anh hùng của lịch sử dân tộc. Để từ đó, các em biết mình sẽ phải sống và học tập sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước. Để trang vở bên tượng đài của cô luôn mở ra cho các thế hệ trẻ Việt Nam những bài học quý và khát vọng sống  làm người.

                                                                                                                              Nguyễn Thị Thúy Tâm

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 06 : 292
Năm 2022 : 4.184