Monday, 14/06/2021 - 03:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Quỳnh

Trường THCS Thụy Quỳnh huyện Thái Thụy tổ chức buổi giới thiệu sách chào mừng 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020). Sáng ngày 14 tháng1năm 2020 tổ KHXH kết hợp cùng thư viện Trường THCS Thụy Quỳnh tổ chức buổi giới thiệu sách tìm hiểu về Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam

CUỐN SÁCH:

“ 50 NĂM CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

7/5/1954 – 7/5/2004 ”

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến !

Hòa chung không khí cả nước chào đón kỉ niệm 76 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020) để giúp các em có thể hiểu hơn về lịch sử dựng nước và của dân tộc ta trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay cô xin giới thiệu với các em cuốn sách 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ( 7/5/1954 – 7/5/2004)”. Đây là tựa đề cuốn sách ảnh nghệ thuật của nhà văn Trần Quốc Hùng được Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh ấn hành nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2004) vào tháng 3 năm 2004.

Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng đã làm trấn động địa cầu, điểm cho Việt Nam nét son chói lọi vào giữa thế kỷ 20. Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng mãi mãi về sau này Điện Biên Phủ vẫn còn sáng chói trong tâm hồn người Việt Nam về một tự hào quyết thắng cho nỗi khát khao độc lập tự do, cho ý chí tự tồn của một dân tộc quyết tâm trả bằng mọi giá, để hướng về một ngày mai hết sức huy hoàng.

Không phải ngẫu nhiên mà danh từ “Điện Biên Phủ” lại có tên trong từ điển bách khoa quân sự thế giới. Hơn nửa thập kỷ trước, với sức mạnh trí tuệ và bản lĩnh anh hùng, quân và dân ta đã “lấy yếu chống mạnh, lấy ít địch nhiều,” giành toàn thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 50 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ - ne - vơ (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam. Và đây cũng là kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ kéo dài chín năm (1945 – 1954) của Quân đội và Nhân dân Việt Nam. Đồng thời cũng chấm dứt ách thống trị của thực dân Pháp kéo dài hàng thế kỷ, chiến thắng lịch sử này đã mở ra một bước ngoặt phát triển mới cho cách mạng Việt Nam và Đảng cộng sản Việt Nam.

Cuốn sách gồm 179 trang. Mỗi trang sách là những trang sử son chói lọi về chiến thắng lẫy lừng của trận chiến lich sử Điên Biên Phủ với những thời khắc không thể nào quên, nó gắn liền với  một nhà chỉ huy quân sự và chính trị gia Việt Nam, người được bình chọn là một trong 100 vị tướng xuất sắc nhất mọi thời đại, và cũng là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất lịch sử hiện đại -  Đại tướng Võ Nguyên Giáp ( người chỉ huy trực tiếp trận chiến này). Các thầy cô và các em có thể tìm đọc mỗi nội dung của cuốn sách theo mục lục sau:

TÊN TRUYỆN

NHỮNG THỜI KHẮC KHÔNG THỂ NÀO QUÊN

51

7

Điện của Trung ương Đảng và của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ và chiến sỹ ở các mặt trận Điện Biên Phủ

87

8

Thư khen ngợi bộ đội, dân công, thanh niên xung phong và các đồng bào Tây Bắc đã chiế thắng vẻ vang ở Điện Biên Phủ

131

9

Thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sỹ ở mặt trận Điện Biên Phủ

132

10

Thư gửi cán bộ, chiến sỹ ở mặt trận Điện Biên Phủ

133

11

ĐIỆN BIÊN PHỦ NGÀY NAY

149

12

Điện Biên Phủ - Điểm hẹn năm 2004

152

13

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

171

Mỗi chúng ta hãy nâng cuốn sách, lật giở từng trang, chúng ta sẽ cảm nhận được rất nhiều điều thú vị, khiến chúng ta phải dừng lại, suy ngẫm để tự hào hơn về những chiến công hiển hách của cha ông ta, một lần nữa khắc sâu hơn niềm tự hào dân tộc.

Điện Biên Phủ, chứng tích của lòng dũng cảm tuyệt vời và là một trí tuệ vô cùng mẫn tiệp, đã nối tiếp, nhân lên bao nhiêu kỳ tích chiến thắng trong đời dân tộc. đó là niềm tự hào của mọi con người Việt Nam biết yêu đất nước mình và cũng là niềm tự hào của cả loài người tiến bộ.

Trong cuộc đời mình, mỗi người chúng ta nên tạo cơ hội về thăm Điện Biên, thăm chiến trường xưa, như là một chuyến về nguồn, để thấy rõ hơn máu xương của bao chiến sỹ anh hùng cùng bao thần trí, nghị lực của những tài năng lãnh đạo và cả dòng thác mồ hôi cuồn cuộn của những lớp lớp dân công phục vụ chiến trường, đã góp phần biến nơi đây thành một thánh địa của sự ngoan cường.

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến !

Năm mươi năm đã trôi qua, nhưng mãi mãi về sau này, Điện Biên Phủ vẫn còn sáng chói ở trong tâm hồn Việt Nam về một niềm tự hào quyết thắng cho nỗi khát khao độc lập, tự do, cho ý trí tồn tại của một dân tộc quyết tâm trả bằng mọi giá để hướng về một ngày mai hết sức huy hoàng. Và tập sách này, với những hình ảnh quý báu ghi lại từ chiến trường xưa, là một kỷ niệm tuyệt vời, có thể giúp làm sưởi ấm hồn ta, tăng thêm khí lực cho ta trên chặng đường                    dài chinh phục tương lai. Qua cuốn sách này cô muốn nhắn nhủ đến tất cả các em hoc sinh  1 điều: Hãy ra sức phấn đấu học tập để "gặt hái" được thành tích cao trong học tập, để tiếp bước những thành công của ông cha đi trước, để có thể luôn tự tin để bước đi chinh phục con đường tương lai.

Cuối cùng xin kính chúc quý thầy cô giáo nhiều sức khỏe.

Chúc các em học sinh vui khỏe, chăm ngoan, học giỏi.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm lắng nghe của quý thầy cô giáo cùng các em!

Người giới thiệu: Bùi Thị Thương

Tác giả: Bùi Thị Thương