Giới thiệu cuốn sách: A Child Called "It" - Không nơi nương tựa

      "Không nơi nương tựa " là một quyển sách hấp dẫn và làm xúc động lòng người. Đây là một trong những tựa sách có ý nghĩa trong thời đại chúng ta và là quyển sách nên đọc đối với những ai đang đi tìm bí mật của sức mạnh nội tại."  - Vicki Binninger

 

Giới thiệu cuốn sách: A Child Called “It” – Không nơi nương tựa

          “Không nơi nương tựa” không phải là câu chuyện của ai khác mà chính là câu chuyện có thật của tác giả Dave Pelzer. Cuốn sách này đã kể về một tuổi thơ đầy nỗi sợ hãi và đau đớn khi Dave bị chính mẹ ruột của mình – người mẹ mà tác giả luôn yêu quý, tôn trọng bạo hành và vùi dập đến đau thương. Câu chuyện đó khốc liệt đến nỗi nhiều người không tin đó là sự thật, chẳng khác gì một bộ phim kinh dị. Đó cũng là một trong những trường hợp hắt hủi và bạo hành trẻ em nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang California, Hoa kỳ.

          Cuốn sách A Child Called “It” – Không nơi nương tựa do Thanh Hoa biên dịch, nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2016.

Cuốn sách đã miêu tả chi tiết và chân thật những lần cậu bé bị đánh đạp tàn nhẫn và bị chính người mẹ bỏ đói. Người mẹ luôn luôn bày ra những “trò chơi” không thể nào đoán trúng được, ác độc và gây nguy hiểm đến tính mạng của cậu như là: hình phạt soi gương, trò chơi hơi ngạt, nuốt dung dịch amoniac,... Có thể nói sự tàn nhẫn mà tưởng chừng chỉ có ở những trại tập trung. Dân gian xưa có câu: “Hổ dữ không ăn thịt con” vậy mà người mẹ này – một con người có nhân tâm lại không coi Dave là một đứa bé mà là một “con vật” như một kẻ nô lệ để bà ấy sai khiến, ... chỉ là để thỏa mãn thú vui bệnh hoạn trong men rượu. Tôi đã bị ám ảnh bởi tác phẩm trong một thời gian khá dài, tôi cứ băn khoăn mãi không hiểu tại sao một người mẹ lại có thể ra tay một cách dã man với chính con ruột  - đứa con mà bà đã đứt ruột đẻ ra như vậy? Rồi chẳng hiểu tại sao một người cha – luôn yêu thương và hết lòng vì con như thế mà cũng chẳng làm được gì, chỉ trơ mắt nhìn đứa con của mình bị hành hạ đến đau đớn, khổ sở, ... Vâng, ngàn câu hỏi khác mà tôi muốn đặt ra khi Dave bị đánh đập trong một thời gian dài như thế mà không hề nhận được một cánh tay nào đưa ra giúp đỡ và bảo vệ cậu. Như tác giả đã viết: “Chỗ ngủ của tôi chỉ là một chiếc cũi nhỏ và cũ kĩ đặt dưới tầng hầm, còn quần áo thì rách nát và bốc mùi nồng nặc. Cậu chỉ được mẹ quẳng cho những mẩu thức ăn dư thừa, ôi thiu.” Những lời quát tháo, chửi rủa, rồi những đòn roi, những trò chơi quái ác và tàn nhẫn như phủ lên câu chuyện một bức màn tăm tối, nhưng ý chí kiên cường của cậu bé đáng thương như ánh sáng dẫn đường cho cả cậu và người đọc thoát ra màn đêm đau khổ ấy. Cậu nhận ra rằng, để sống sót cậu chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình, ý nghĩ ấy thường trực trong đầu đã khiến cho khát khao trong cậu càng trở lên mạnh mẽ hơn: “Mẹ có thể đánh tôi bao nhiêu cũng được, nhưng không bao giờ để mẹ vùi dập nghị lực sống của tôi”.

          Tác phẩm này khiến tôi ấn tượng nhất là giọng văn, vì là một tự truyện nên từng lời kể chân thật mà tỉnh táo, nhìn thẳng và sự thật một cách không chút e sợ, không chút giấu diếm, khiến tôi cảm tưởng như mình đang đứng ở một căn hầm hoàn toàn màu đen, tối tăm ấy. Chứng kiến tận mắt những đau đớn mà cậu bé đáng thương ấy phải chịu và cảm nhận được ngọn lửa của sự sống đang lớn dần bên trong con người chiến binh bé nhỏ ấy. Cuốn sách giống như một tiếng nói tố cáo mạnh mẽ về nạn bạo hành trẻ em.

          Không nơi nương tựa” là một câu chuyện thật sự cảm động và thu hút đến nỗi người đọc từ bi thương, phẫn nộ đến ngưỡng mộ, cảm phục. Câu chuyện của Dave Plezer không nhằm mục đích nhấn mạnh hoàn cảnh khó khăn, tăm tối trong quá khứ mà nhằm nói lên ý chí cao độ của cậu bé, đó là điều khiến trái tim của tất cả chúng ta lay động. Dave là một minh chứng sống cho việc tất cả chúng ta đều có khả năng làm cho cuộc đời của chính mình tốt đẹp hơn dù có gặp phải những khó khăn, trắc trở thế nào đi nữa.

                                                                              Người giới thiệu: Em Lê Ngọc Anh – Lớp 8B

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 2
Tháng 06 : 292
Năm 2022 : 4.184